Đến Ninh bình bạn nên đi đâu để có thể ngắm hết vẻ đẹp mùa thu

08/10/2019 by   Administration

Người ta thường chọn đến Ninh Bình vào mua hè hoặc mùa xuân, khi mà cánh đồng lúa chín vàng tạo thành một chiếc thảm rực rỡ vàng ươm giữa một không gian trong lành như sương sớm.

Mùa xuân người ta sẽ chọn đến danh thắng Tam Cốc - Bích Động, Cố đô Hoa Lư hay Chùa Bái Đính. Vậy mùa thu rực rỡ nắng vàng bạn sẽ chọn đi đâu ở Ninh Bình?!

 

 

Tam Cốc

 

Cánh đồng lúa chín như trải thảm vàng giữa không gian mênh mông

 

Mặt hồ tĩnh lặng của một buổi chiều mùa thu

 

Đến Tam cốc bạn muốn ngắm hoàng hôn thì tầm 17h là bức tranh rực rỡ sẽ hiện ra. Tam Cốc còn được biết đến với những cái tên nổi tiếng như "vịnh Hạ Long trên cạn" là một khu du lịch trọng điểm quốc gia Việt Nam. Toàn khu vực bao gồm hệ thống các hang động núi đá vôi và các di tích lịch sử liên quan đến hành cung Vũ Lâm của triều đại nhà Trần. Quần thể danh thắng Tràng An - Tam Cốc đã được tổ chức UNESCO xếp hạng di sản thế giới.

 

Chùa Bích Động

 

 

Chùa Bích Động được xây trên sườn núi Bích Động thuộc thôn Đàm Khê, xã Ninh Hải, huyện Hoa Lư, Bích Động nằm cách bến Tam Cốc 2 km, có nghĩa là "động xanh", là tên do tể tướng Nguyễn Nghiễm đặt cho động năm 1773. Đây là một trong những thắng cảnh nằm trong nhóm được người xưa gọi là "Nam thiên đệ nhị động", Bích Động gồm một động khô nằm trên lưng chừng núi (làm chùa Bích Động) và một hang động nước đâm xuyên qua lòng núi (gọi là Xuyên Thủy Động). Chùa Bích Động Ninh Bình được biết tới là cổ tự đây linh thiêng nằm giữa lòng di sản thế giới Tràng An. Người ta còn gọi chùa với tên gọi đầy mỹ miều khác là Bạch Ngọc Thạch Sơn Đồng.

 

Động Am Tiên (Tuyệt Tình Cốc)

 

 

Động Am Tiên là một danh lam thuộc quần thể di tích quốc gia đặc biệt cố đô Hoa Lư. Phần lớn khu vực động Am Tiên là một thung lũng ngập nước được bao bọc bởi những vách núi đá. Để vào được động, sau khi qua cổng lại đi xuống một lối đi bên phía tay trái, cạnh hồ nước trong veo với rong, hoa sen, hoa súng, cá rô Tổng Trường mà người dân tưởng niệm nơi đây từng là ao nuôi cá sấu thời xưa để xử người có tội. Trước đây, động Am Tiên ở lưng chừng núi, phải leo qua 205 bậc đá qua vách núi nhưng hiện nay đã có đường hầm xuyên núi vào động. Động có hình giống như miệng con rồng nên còn được gọi là hang rồng. Nhiều nhũ đá có hình cây thóc, cây tiền, trái phật thủ, nụ hoa sen rủ xuống cùng những giọt nước. Động Am Tiên được mệnh danh là "Tuyệt tình cốc" và là một điểm du lịch thuộc quần thể di sản thế giới Tràng An.

 

Hang Múa

 

 

 

Hang Múa nằm ngay phía dưới chân núi Múa Ninh Bình, từ trên cao nhìn xuống bạn sẽ thấy nơi đây giống như hình quả chuông úp ngược. Từ chân núi có thể nhìn thấy những bậc thang đá dẫn đến đỉnh núi. Hai bên bậc thang là những hình trạm trổ mang đậm nét đặc sắc văn hóa. Đây cũng là nơi mà vua Trần thời xưa thường ghé tới để nghe các cung tần mỹ nữ đàn ca múa hát, chính vì vậy mà có tên là Hang Múa.

Hang Múa là trong vùng lõi Quần thể di sản thế giới Tràng An, hang có đặc điểm địa chất, địa mạo đặc trưng của vùng núi đá vôi có tuổi đời hàng triệu năm. Điểm nhấn của khu du lịch Hang Múa là phong cảnh đẹp trên con đường dẫn lên đỉnh núi Múa được xây dựng mô phỏng theo kiến trúc Vạn Lý Trường Thành với gần 500 bậc thang đá.

 

Cố Đô Hoa Lư (Đền Vua Đinh Tiên Hoàng)

 

 

 

Cố đô Hoa Lư mang nhiều công trình kiến trúc có ý nghĩa lịch sử lớn lao, cùng với các lễ hội truyền thống được lưu truyền đến tận bây giờ, khiến bao du khách tò mò muốn ghé thăm

Cố đô Hoa Lư được tổ chức UNESSCO công nhận là một trong bốn vùng lõi thuộc quần thể di sản Thế giới Tràng An. Đây là quần thể kiến trúc, di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt quan trọng, cần được hết sức gìn giữ của Việt Nam.

 

Chùa Bái Đính

 

 

 

 

 

 

Chùa Bái Đính là một quần thể chùa chiền nằm trên núi Bái Đính ở xã Gia Sinh, huyện Gia Viên, cách cố đô Hoa Lư 5km về phía Tây Bắc, cách thành phố Ninh Bình 12km. Chùa Bái Đính có khuôn viên rộng 539 ha bao gồm 27 ha khu chùa Bái Đính cổ, 80ha khu chùa Bái Đính mới. Nơi đây hàng năm vinh dự chào đón hàng vạn phật tử về hành hương.

Quần thể chùa Bái Đính gồm một khu chùa cổ và một khu chùa mới được xây dựng từ năm 2003. Chùa nằm trên sườn núi, giữa những thung lũng mênh mông hồ và núi đá, ở cửa ngõ phía tây vào cố đô Hoa Lư. Kiến trúc chùa mới hoành tráng, đồ sộ nhưng mang đậm bản sắc truyền thống. Chính vì vậy mà nơi đây sớm trở thành một điểm đến nổi tiếng và trở thành một địa điểm thu hút khách du lịch bậc nhất của Ninh Bình.

 

Suggest guide

BÙI VĂN AN

BÙI VĂN AN

13.0/h
PHẠM VĂN THIÊN

PHẠM VĂN THIÊN

13.0/h
VŨ HOÀNG CHƯƠNG

VŨ HOÀNG CHƯƠNG

17.0/h
VŨ THỊ HỒNG THỦY

VŨ THỊ HỒNG THỦY

15.0/h
NGUYỄN VĂN HIỀN

NGUYỄN VĂN HIỀN

19.0/h
LÊ VĂN CÂU

LÊ VĂN CÂU

17.0/h
NGUYỄN VĂN HUẤN

NGUYỄN VĂN HUẤN

19.0/h
TRẦN QUỐC THÁI

TRẦN QUỐC THÁI

17.0/h