Tháng 11 này lên núi Tà Chì Nhù ngắm triền hoa tím đẹp như ở trời Tây

29/10/2019 by   Administration

 

Đỉnh Tà Chì Nhù (thuộc huyện Trạm Tấu, Yên Bái) nằm ở độ cao 2.979 m so với mực nước biển, là một trong những đỉnh núi cao nhất Việt Nam. Tà Chì Nhù còn có tên gọi khác là Phu Song Sung theo cách người dân tộc Thái gọi, Chung Chua Nhà theo cách gọi của dân tộc Mông. Nơi đây có địa hình phức tạp với các đoạn dốc cao dựng đứng và cheo leo, đường lên núi khá hiểm trở và nguy hiểm. Khí hậu khắc nghiệt nhưng Tà Chì Nhù lại có vẻ đẹp thiên nhiên hùng vĩ, hoang sơ được ví như thiên đường mây trắng.

 

Sắc hoa tím khiến một vùng đồi núi lạnh lẽo, cô đơn trở nên đầy mộng mơ và lãng mạn.

 

Vào tháng 10, 11 là lúc hoa Chi Pâu hé nở tạo thành một đồi hoa tím lịm điểm tô cho ngọn núi Tà Chi Nhù một màu mộng mơ quyến rũ đẹp lạ thường.

 

Không ai biết loài hoa này tên chính xác là gì, khách du lịch đến nghe người dân gọi là hoa Chi Pâu nhưng thật ra là trong tiếng Mông, “chi pâu” nghĩa là “không biết” hoặc “không hiểu”. Vì thế mọi người truyền tai nhau gọi những bông hoa nhỏ xinh ấy là Chi Pâu.

Khi vào mùa hoa Chi Pâu nở rộ phủ tím cả một bầu trời. Cả triền núi toàn hoa chi pâu tím tạo thành thảm hoa tím giữ núi rừng bạc ngàn.

 

Cung đường chinh phục núi Tà Chì Nhù tuy khó khăn và hiểm trở nhưng các phượt thủ và khách du lịch vẫn tìm đến bởi cảnh sắc đẹp đầy thơ mộng, trên trời là mây xanh cuồn cuộn tưởng chừng đưa tay lên là chạm, dưới chân là một thảm hoa tím bồnh bềnh như một chiếc chăn mềm mại khiến bạn muốn sà vào.

 

Không chỉ có đồi hoa tím mà Tà Chì Nhù còn có những đàn dê, đàn ngựa của các người Mông chăn thả tự nhiên, giữa một rừng núi hoang vu bắt gặp những con vật đang ăn cỏ sống một cuộc đời đầy bình yên, lòng người bỗng nhiên ấm lại và thật an yên.

 


Không ít cặp đôi yêu nhau tìm đến đồi hoa tím này để lưu lại khoảnh khắc đẹp và trở nó cũng trỏ thành kỷ niệm tình yêu tuyệt vời.

 

Muốn lên thấu đỉnh núi, người đi phải có niềm đam mê thích thú mãnh liệt nếu không bạn sẽ bỏ cuộc giữa đường, bởi vì cả một chặng đường dài, có đoạn thì dễ đi nhưng có đoạn thì quanh co, đường hẹp và dốc thì dựng đứng, càng lên cao độ ẩm càng cao và sương mù dày đặc khiến đường đi càng thêm nhiều rủi ro. Chính vì thế trước khi đi bạn hãy lập kế hoặch chi tiết và mang theo các vật dụng đồ dùng cần thiết nhất, tập luyện thể thao để có một thể lực thật tốt.

 

Suggest guide

ĐOÀN MẠNH NGHĨA

ĐOÀN MẠNH NGHĨA

12.0/h
VŨ ĐỨC ĐẠI

VŨ ĐỨC ĐẠI

12.0/h
NGUYỄN THỊ MINH NGUYỆT

NGUYỄN THỊ MINH NGUYỆT

13.0/h
TRẦN ANH TUẤN

TRẦN ANH TUẤN

16.0/h
NGUYỄN VIẾT ĐẠO

NGUYỄN VIẾT ĐẠO

17.0/h
Trần Tam

Trần Tam

23.0/h
ĐOÀN MẠNH NGHĨA

ĐOÀN MẠNH NGHĨA

12.0/h
NGUYỄN VIẾT ĐẠO

NGUYỄN VIẾT ĐẠO

12.0/h