Nhà thờ Phủ Cam ở Huế có kiến trúc như ở Châu Âu đẹp nín thở

15/11/2019 by   Administration

 

 

Nhà thờ Phủ Cam là nhà thờ chính tòa của Tổng Giáo phận Huế, tên đầy đủ là Nhà thờ Chính tòa Phủ Cam. Nhà thờ tọa lạc trên đồi Phước Quả, số 1 Đoàn Hữu Trưng, Phước Vĩnh, Thành phố Huế. Đây là một trong những nhà thờ lớn và lâu đời nhất ở Huế. Ngôi nhà thờ ngày nay được xây theo lối kiến trúc hiện đại như lối kiến trúc phương Tây, do kiến trúc sư Ngô Viết Thụ thiết kế.

 

 

Du khách có thể thoải mái tham quan phía bên ngoài của nhà thờ, còn muốn vào bên trong thì phải có sự đồng ý của người trông coi nhà thờ. Vì thế bạn không được tự ý tìm cách đi vào bên trong.

 

Nhà thờ chính tòa Phủ Cam là một công trình giàu tính biểu đạt, vừa có tính nghệ thuật lại mang nét trang nghiêm.

 

Phần mặt tiền của nhà thờ có hai tháp chuông vươn thẳng lên trời cao như một cuốn Kinh Thánh mở ra, mặt bằng xây dựng mang dạng một Thánh giá: đầu Thánh giá hướng về phía nam, chân Thánh giá hướng về phía bắc và ở gần đầu hơn, hai bên vươn ra hai cánh Thánh giá. Nhưng đặc biệt hơn nữa chính là khi nhìn tổng thể các đường nét, nhà thờ Phủ Cam trông như hình tượng một con rồng vươn thẳng lên trời, vừa mạnh mẽ nhưng cũng rất thanh thoát nhẹ nhàng, mang đầy tính chất nghệ thuật và tôn giáo.

 

Phía bên trong nhà thờ khá rộng, có sức chứa đến 2500 người dự lễ. Mặc dù nhà thờ được xây dựng theo kết cấu theo kỹ thuật xây dựng hiện đại, nhưng trang trí thì phần lớn vẫn theo nghệ thuật cổ điển Tây phương.

 

Hai dãy cửa gương màu nằm ở phần trên bên trong lòng nhà thờ được thiết kế với ý đồ cung cấp ánh sáng cho nội thất.

 

Nhà thờ Phủ Cam là một trong những địa điểm nổi tiếng hàng đầu ở Huế mỗi mùa Noel bởi đây là nhà thờ chính tòa của Tổng Giáo phận Huế. Không chỉ có những tín đồ của Thiên chúa giáo, du khách mọi nơi đến đây đều có thể ghé thăm nhà thờ. Một vẻ đẹp vừa tôn nghiêm lại thanh thoát góp phần tô điểm nét trầm mặc cổ kính của Huế.

 

 

Suggest guide

NGUYỄN VĂN TRÃI

NGUYỄN VĂN TRÃI

15.0/h
	NGUYỄN HÒA BÌNH

NGUYỄN HÒA BÌNH

8.0/h
NGUYỄN HỮU HẠNH NHI

NGUYỄN HỮU HẠNH NHI

14.0/h
NGUYỄN THỊ XUÂN TRANH

NGUYỄN THỊ XUÂN TRANH

14.0/h
THÂN VĂN HÒA

THÂN VĂN HÒA

10.5/h
LÊ VIỆT HÙNG

LÊ VIỆT HÙNG

12.0/h
NGUYỄN NHẬT ANH

NGUYỄN NHẬT ANH

15.0/h
HOÀNG THỊ MỸ DUYÊN

HOÀNG THỊ MỸ DUYÊN

16.0/h