Chìm đắm vào sự yên bình nơi vùng cao Y Tý

10/03/2020 by   Administration

Y Tý là một xã vùng cao xa xôi thuộc huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai. Để từ Hà Nội đến được đây chúng ta phải vượt qua chặng đường dài 400 km. Ta có thể dùng nhiều phương tiện khác nhau như tàu hỏa, xe khách hoặc xe máy để di chuyển đến Y Tý. Dù dùng phương tiện nào thì chúng ta cũng có thể đến đây qua 2 hướng:  Hà Nội - TP Lào Cai - Y Tý hoặc Hà Nội - Sa Pa - Y Tý.

Y Tý cũng dần hiện ra, thấp thoáng trên những mái nhà, những thửa ruộng bậc thang như rực vàng trong sương sớm đang dần tan đi. Vào sâu trong lòng của Y Tý, bạn sẽ được vi vu qua những con đường vàng bạt ngàn, những con đường cứ uống lượn xẻ dọc những mảnh ruộng bậc thang. Tận hưởng mùi hương ngọt ngào đặc trưng của lúa chín quyện với sự thanh bình của núi non nơi đây sẽ khiến bạn khó mà quên được.

Ngải Thầu, A Mú Sung, Lao Chải, Choản Thèn... là những điểm ta có thể phóng tầm mắt mà ngắm ruộng bậc thang một cách trọn vẹn nhất. Từ trên cao nhìn xuống, ruộng bậc thang như những thác suối vàng đổ dài trên các triền núi của Y Tý.

Dừng chân lại cột mốc 87, nơi có cây cầu Thiên Sinh bắc qua dòng suối Lũng Pô - là ranh giới giữa Việt Nam và Trung Quốc như được mẹ thiên nhiên vạch ra. Chỉ với 3 bước chân thì ta cũng đã đi hết cầu Thiên Sinh. Suối Lũng Pô được biến đến như một dòng suối lộ thiên sâu nhất Việt Nam. Hẻm vực của dòng suối sâu cả trăm mét. Chúng tối như bị hút mất vào một không gian khác khi từ trên cầu nhìn xuống dòng suối. Tiếng suối rì rào mãnh liệt như vang lên thanh âm của quê hương, đất nước. Chúng tôi cũng đá ghé thăm thôn Lũng Pô, bản làng xa nhất của huyện Bát Xát - nơi con sông Hồng chảy vào đất nước ta.

Ở Y Tý không chỉ có ruộng bậc thang. Tọa lạc ở độ cao 2000 m so với mực nước biển, đây là nơi lý tưởng để chúng ta săn mây. Nơi đây quanh năm mát mẻ với những vần mây trắng bao phủ làm ta như cảm giác đang lạc vào chốn bồng lai mê hoặc.

Y Tý - vừa đủ đẹp vừa đủ yêu thương! 

Suggest guide

LÊ VĂN DŨNG

LÊ VĂN DŨNG

15.0/h
TRẦN MINH THẮNG

TRẦN MINH THẮNG

20.0/h
TRẦN ANH TUẤN

TRẦN ANH TUẤN

16.0/h
HỒ HOÀNG ANH

HỒ HOÀNG ANH

13.0/h
PHẠM THỊ HẰNG

PHẠM THỊ HẰNG

15.0/h
CHẢO NGỌC THUẬN

CHẢO NGỌC THUẬN

12.3/h
NGHIÊM BÁ THÀNH

NGHIÊM BÁ THÀNH

10.0/h
CHU THỊ LAN

CHU THỊ LAN

18.0/h