Làng Khuổi Kỵ Cao Bằng, bức tranh từ đá

11/03/2020 by   Administration

Cao Bằng không chỉ được biết đến Thác Bản Giốc hùng vĩ, động Ngườm Ngao hoang sơ mà ở đây còn có làng đá Khuổi Kỵ cũng là nơi tuyệt vời để khám phá đối với mỗi du khách khi đặt chân đến Cao Bằng. Ngôi làng thể hiện sự tôn sùng “Thần Đá” của người Tày tọa lạc tại xã Đàm Thủy, huyện Trùng Khánh, tỉnh Cao Bằng.

Để đến được làng Khuổi Kỵ phải vượt qua quãng đường khoảng 80 km từ Cao Bằng lên hướng Đông Băc. Thú vị hơn nữa là đường đến ngôi làng cũng là đường dẫn đến thác Bản Giốc – thác nước tự nhiên lớn nhất Đông Nam Á sẽ là địa điểm tuyệt vời để bạn đi đến sau khi tham quan làng đá.

Vẻ đẹp cổ kính, to lớn một cách choáng ngợp từ những công trình bằng đá sẽ là thứ đập vào mắt bạn khi lần đầu đến làng đá Khuổi Kỵ Cao Bằng. Ngôi làng như một bức tranh khắc họa từ đá giữa rừng núi trùng điệp.

Hình ảnh những nhà sàn của người đồng bào dân tộc vùng cao ở nơi đây sẽ làm bạn cảm thấy quen thuộc. Nhưng bạn sẽ chợt nhận ra có sự khác biệt lớn làm bạn thấy vô cùng thích thú. Đó là tất cả ngôi nhà sàn ở đây đều được làm bằng đá.

14 căn nhà sàn làm bằng đá của ngôi làng đều đã được tu sửa và phục dựng để bức tranh nghệ thuật làm từ đá của người Tày xưa được trường tồn với thời gian. Làng Khuổi Kỵ đã được Bộ Văn hóa - Thể thao - Du lịch đã chính thức công nhận là Làng văn hóa truyền thống tiêu biểu của dân tộc ít người vào năm 2010 ngay sau khi ngôi làng được phục dựng xong.

Ngồi làng như biểu hiện rõ rệt cho tín ngưỡng, tâm linh của người đồng bào dân tộc Tày, khi mà người Tày ở huyện Trùng Khánh có tín ngưỡng thờ thần đá với ý niệm khắc sâu qua bao thế hệ rằng sự sống được sinh ra từ đá và khi chết đi thì cũng sẽ trở về với Thần Đá.

Với niềm tin mãnh liệt vào đá, người dân nơi đây đã xem đá như một vị thần linh thiêng, giúp che chở và bảo vệ họ khỏi những thiên tai khắc nghiệt từ thiên nhiên. 

Để thể hiện niềm tin đó, những con người đầu tiên ở nơi đây đã xây dựng nên những ngôi nhà sàn độc đáo được là từ đá từ thuở xa xưa để Thần Đá phù hộ họ. Cứ thế ngôi làng cổ Khuổi Kỵ trở thành một cộng đồng dân cư theo thời gian, ngôi làng yên bình nằm giữa bức tranh thiên nhiên kỳ vĩ.

Ngôi làng được bao quanh là những hàng rào được làm bằng đá vô cùng kiên cố, không giống với hình ảnh về ngôi làng mà chúng ta vẫn thường nghĩ đến. Những bức tường đá như những tường thành giúp người dân sống trong làng tránh khỏi những mối nguy hiểm từ thiên nhiên.

Làng đá Khuổi Kỵ còn gắn liền với lịch sử dân tộc ta từ thế kỷ 16 – 17, thời nhà Mạc. Những ngôi nhà đá đầu tiên được dựng lên ở đây như một thành lũy thu nhỏ của bậc quan lại uy quyền thời đó.

Ngày nay, ta vẫn thấy đó ngôi làng đá với nét đẹp cổ kính, uy nghiêm. Dù thời gian có trôi qua từng ấy tháng năm thì những ngôi nhà sàn vẫn mãi giữ được nét đẹp độc không ngôi làng nào trên dải đất hình chữ S này có được. Đó là điều khiến các du khách đặt chân đến đây phải mê mẩn, trầm trồ khi chiêm ngưỡng ngôi làng Khuổi Kỵ.

Để hoàn thiện 1 nhà sàn làm bằng đá phải mất vài năm xây dựng, lấy đi không ít công sức và tâm huyết của người xưa. Điều đó càng làm cho vẻ đẹp nghệ thuật của mỗi ngôi nhà sàn ở nơi đây càng toát lên rõ rệt hơn.

Người Tày chọn những viên đá khối lớn, cứng cáp, chắc chắn và có bề ngoài nhẵn đẹp. Không chỉ thế họ còn phải chọn những viên đá phải nằm sâu trong lòng đất, hấp thụ tinh hoa thiên địa và chịu đủ mọi tác động của thiên nhiên vì họ cho rằng đó là những viên đá có linh khí, mang lại may mắn.

Sau khi chọn đá thì bắt đầu đào móng dựng nhà. Móng phải sâu thì nhà mới kiên cố, mới có thể địch lại sự khắc nghiệt của thiên nhiệt nơi vùng cao.

Yếu tố phong thủy cũng vô cùng quan trọng trong quá trình xây nhà. Mọi ngôi nhà ở làng Khuổi Kỵ đều được dưng ở nơi cao ráo, thoáng đãng, lưng tựa vào vách núi mặt hướng về khung cảnh thiên nhiên đẹp đẽ.

Những viên đá to lớn được gắn chặt với nhau bằng hỗn hợp đá vôi và cát để tạo nên một ngôi nhà chắc chắn. Mái nhà được lợp bằng ngói âm dương góp phần tạo nên vẻ đẹp độc đáo của ngôi nhà.

Đến đây, cùng với hướng dẫn viên du lịch, du khách sẽ được cảm nhận một cách trọn vẹn hơn nhịp sống của người Tày xưa kia trong một không gian mà nhà cửa, tường rào,… đâu đâu cũng đều là đá. 

Sau chuyến đến với làng đá Khuổi Kỵ, bạn sẽ không tiếc một khoảnh khắc nào khi ở đây. Ta sẽ như hòa chung với nhịp sống của người Tày xưa kia, mang lại một trãi nghiệm mà bạn sẽ không bao giờ quên được về làng đá cổ Khuổi Kỵ Cao Bằng, bức tranh được khắc lên từ Đá.

Suggest guide

LÔ QUANG QUYẾT

LÔ QUANG QUYẾT

12.0/h
SẦM HẢI BẰNG

SẦM HẢI BẰNG

14.0/h
NÔNG THU LAN

NÔNG THU LAN

12.0/h
HỨA THỊ LỆ

HỨA THỊ LỆ

11.0/h
NÔNG THU LAN

NÔNG THU LAN

12.0/h
NGUYỄN TRỌNG ĐỨC DUY

NGUYỄN TRỌNG ĐỨC DUY

15.0/h
NGUYỄN THỊ BÍCH HUỆ

NGUYỄN THỊ BÍCH HUỆ

10.0/h
NGUYỄN THÙY DUNG

NGUYỄN THÙY DUNG

17.0/h