Hà Nội lãng mạn trong mùa sấu thay lá

13/04/2020 by   Administration

Mùa sấu già thay lá

Trên các con đường đẹp nhất như Hoàng Diệu, Nguyễn Tri Phương, Phan Đình Phùng… những hàng sấu hai bên đường thi nhau trút bỏ lớp áp vàng để chuẩn bị cho mùa ra quả.

Lớp áo vàng rụng xuống đường như trải một tấm thảm tuyệt đẹp trên những con đường lớn. Thời điểm này là giao mùa giữa mùa xuân và mùa hạ, cũng chính là thời điểm đẹp nhất trong năm của Hà Nội. Nếu bạn đang ở thủ đô thân yêu này thì đừng bỏ lỡ cơ hội này nhé.

Những cây sấu lâu đời cũng chính là nhân chứng sống, là một nét đẹp đặc trưng, cổ kính mà không một nơi nào có được bởi không một ai biết chúng đã có ở đây từ bao giờ.

Và có lẽ chỉ ở Hà Nội mới có được nét đẹp lãng mạn này. Ai đi qua những con phố ấy cũng phải ngẩn ngơ, thốt lên “ôi sắc vàng đẹp đến thế”.

Đường phố vãn bóng người qua khi mà đại dịch Covid-19 đang bùng phát, tuy nhiên điều này không làm bớt đi vẻ đẹp của Hà Nội mùa sấu thay lá, ra quả.

Trái với đa số các loài cây khác, chúng thường rụng lá vào mùa thu, đem lại một nét đẹp buồn bã, thê lương như sắp phải chia lìa điều gì đó, nhưng mùa sấu thay lá lại báo hiệu mùa hè sắp tới, báo hiệu một sự sôi động, tươi tắn và nhộn nhịp. Đây cũng là lý do mùa sấu thay lá là một trong những biểu tượng lãn mạn của Hà Nội.

Con phố Phan Đình Phục ngập tràn sắc vàng

Nổi tiếng nhất phải kể đến là phố Phan Đình Phùng, Hà Nội với hai hàng sấu cổ thụ rợp bóng trên vủa hè rộng. Dài khoảng 1,5 km thôi nhưng những hàng sấu lâu năm cao vút, bao phủ cả bầu trời.

Năm nay có vẻ con phố vắng lặng hơn, nhưng không thể phủ nhận được nét đẹp cổ kính, thơ mộng của Hà Nội vì thế mà giảm đi.

Ngoài vỉa hè rộng, những cây sấu cổ thụ cao vút và thẳng tắp, con phố còn nổi tiếng với những dãy nhà được xây theo lối kiến trúc Pháp cổ kính. Mỗi khi một cơn gió thoảng qua, lá sấu vàng nhẹ chao mình giữa không trung rồi chạm đất khẽ như hơi thở mùa xuân khiến cho Hà Nội trở nên dịu dàng hơn bao giờ hết.

Những món ngon từ quả sấu

Vài tháng nữa lại là mùa quả sấu. Người ta hái sấu về rồi chế biến thành thức uống mát lành cho ngày hè hay chỉ đơn giản là những bát canh sấu băm thịt chua chua, thanh thanh lại rất vừa miệng cho những ngày hè nóng nực.

Ngoài ra, sấu còn được dùng để chế biến những món ăn là đặc sản của Hà Nội như vịt om sấu, sườn om sấu, rau muống dầm sấu, canh sườn nấu sấu, sấu làm các loại ô mai hay sấu chín ăn cùng miếng cốm vòng hớp ngụm trà chiều.

Cây sấu già sẽ thay lá từ 2 đến 3 tuần, thời gian là rất ngắn. Đừng bỏ lỡ cơ hội mà tranh thủ chiêm ngưỡng vẻ đẹp của thiên nhiên, nét đặc trưng của Hà Nội cổ kính này nhé

 

Suggest guide

LÊ VĂN DŨNG

LÊ VĂN DŨNG

15.0/h
NGUYỄN HỒNG THÁI

NGUYỄN HỒNG THÁI

17.0/h
TRẦN MINH TUẤN

TRẦN MINH TUẤN

15.0/h
	NGUYỄN HÒA BÌNH

NGUYỄN HÒA BÌNH

8.0/h
NGUYỄN HỮU HẠNH NHI

NGUYỄN HỮU HẠNH NHI

14.0/h
NGUYỄN THỊ XUÂN TRANH

NGUYỄN THỊ XUÂN TRANH

14.0/h
TRẦN VĂN SÁNG

TRẦN VĂN SÁNG

19.0/h
TRỊNH MINH CHIẾN

TRỊNH MINH CHIẾN

11.0/h